Cách thi công biển đèn led ma trận

Biển đèn led ma trận có lẽ không còn xa lạ với mọi người. Khác với các loại biển quảng cáo thông thường cố định, sử dụng các loại vật liệu truyền thống như bạt, alu, inox, mica thì biển đèn led ma trận có sự phát triển hơn bởi ứng dụng công nghệ hiện đại tiên tiến. Nội dung của biển có thể thay đổi được kèm theo đó là ánh sáng gây chú ý đặc biệt về ban đêm sẽ giúp tấm biển của bạn nổi bật giữa “ cả rừng” biển quảng cáo. Tuy nhiên, chính vì ứng dụng nền công nghệ hiện đại nên khi thiết kế, lắp đặt biển đèn led ma trận cần có chú ý. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có kinh nghiệm hiểu biết thêm về các bước khi lắp đặt biển led ma trận.

Bước 1: Tính toán thiết kế

Ý tưởng làm biển đèn led ma trận là đi kèm theo nội dung bạn muốn hiển thị cũng như kích thước của biển. Đối với các loại modul led đều có kích thước cố định nên ban chỉ cần ghép các module này thành các tấm có kích thước bằng số nguyên lần diện tích của một module. Nếu khung của biển là bắt buộc và lớn hơn kích thước ghép được từ các module thì phần thừa ra bạn sẽ để làm khung hộp cho biển ma trận. Bên cạnh đó bạn cần chọn modul thích hợp với tầm quan sát của biển. Nếu biển đặt gần với mắt người nhìn thì chọn loại led module có độ phân giải cao như P10, P16. Còn đối với vị trí đặt biển xa hoặc tầm cao thì chỉ cần loại có độ phân giải thấp như P20 là được rồi.

Cách thi công biển đèn led ma trận

Bước 2: Ghép modul lại với nhau

Các modul đều được sản xuất để sẵn vị trí để bắt vít.Vì vậy chúng ta dựa vào các vị trí này để tính toán các khung xương ghép các module với nhau. Thông thường nếu biển có 3 hàng module trở lên chúng ta nên làm xương chạy dọc lên. Ghép như thế ta sẽ có các mảng gồm các module chồng lên nhau. Sau đó ta sẽ làm các xương ngang chạy theo chiều dài của biển để bắt các mảng này lên.

Khi sử dụng biển quảng cáo đặt trong nhà hay ngoài trời cũng cần phải quan tâm làm khung xương. Làm trong nhà thì không cần để ý tới việc chống nước, làm ngoài trời thì module sẽ có một gioăng cao su phía sau. Chúng ta phải làm viền để ép sát được gioăng này mới đảm bảo kín nước. Nếu không ta sẽ phải làm hộp chắn nước tốt. Khi ghép các modul phải làm sao để dễ tháo lắp nếu cần thay thế hoặc thay đổi nội dung, kích thước. Đặc biệt chú ý kỹ đến các dây nguồn, dây tín hiệu . Nếu không thận trọng sẽ gây hỏng biển ngay.

Cách thi công biển đèn led ma trận 1

Bước 3: Nối mạch điều khiển CPU, chạy phần mềm

Mỗi loại CPU đều phù hợp cho mỗi loại biển và kích thước lựa chọn. Bạn nên  sử dụng CPU có tính năng điều khiển được số lượng điểm ảnh cao hơn số lượng điểm ảnh trên biển của bạn. Như vậy khi chạy hình ảnh hoặc chữ mới không bị giật.

Nếu biển có nội dung ít hàng thì CPU không cần bộ chia kênh mà chỉ sử dụng cáp tín hiệu từ CPU ra module dài một chút để dễ thao tác và đặt CPU ở vị trí mà bạn muốn. Mỗi hàng module trên biển ta cần có một cáp tín hiệu nối với CPU. CPU được kết nối với máy tính bằng cổng com.

Bước 4: Làm khung

Làm khung hộp cho biển thì tùy theo yêu cầu và thiết kế của bạn, cũng như ý muốn của khách, để bạn chọn nguyên vật liệu cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.